ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้  (อ่าน 67857 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

 • ชโย 0801679000
 • Administrator
 • ป.เอก
 • *****
 • กระทู้: 8647
 • ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา
  • HongkongPackage.NET
ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2011, 10:53:48 PM »
ประวัติศาสตร์
ฮ่องกงเมืองที่คึกคักและเร่งรีบแห่งนี้เคยเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง จนกระทั่งปี 1842 ราชวงศ์ชิงพ่ายแพ้ในสงครามฝิ่น ทำให้ฮ่องกงต้องตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษตามสนธิสัญญานานกิง และในปี 1860 คาบสมุทรเกาลูนจึงถูกส่งมอบให้แก่อังกฤษ และสุดท้ายในปี 1898 อังกฤษได้ลงนามในสัญญาเช่าพื้นที่เขตนิวเทอร์ริทอร์รี่ส์จากจีน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาลูนขึ้นไป จนถึงแม่น้ำเสิ่นเจิ้น รวมถึงเกาะรายรอบอีก 235 เกาะ เป็นเวลา 99 ปี

ฮ่องกงกลับคืนสู่การปกครองของจีนอีกครั้ง ในวันที่ 1 ก.ค. 1997 ภายใต้นโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” โดยเป็นเขตการปกครองพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีน และภายใต้ระบบนี้ทำให้ฮ่องกงปกครองตนเองได้เต็มที่ คือสามารถใช้ระบบทุนนิยมได้เช่นเดิม มีระบบศาลและกฎหมายเป็นของตัวเอง มีการค้าเสรีและมีอิสรภาพในการแสดงความคิดเห็น

อ่าวที่ สวยงามของฮ่องกง เป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาฮ่องกง เนื่องจากเป็นท่าเรือค้าขายและท่าเรือปลอดภาษีของจีน โดยในช่วงยุคอุตสาหกรรม ฮ่องกงได้กลายเป็นศูนย์กลางด้านบริการและการเงินชั้นนำของเอเชีย วัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกได้หล่อหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว รวมทั้ง แหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลาย และชนบทที่สวยงาม ทำให้ฮ่องกงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในเอเชียของนักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง
ฮ่องกงตั้งอยู่บนชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ตรงปากแม่น้ำเพิร์ล หันออกสู่ทะเลจีนใต้ มีพื้นที่ 1,104 ตารางกิโลเมตร (425 ตารางไมล์) ประกอบด้วยเกาะฮ่องกง คาบสมุทรเกาลูน และนิวเทอร์ริทอีรี่ส์ โดยมีอ่าว วิคตอเรีย คั่นแยกเกาะฮ่องกงออกจากเกาลูน ส่วนพื้นที่เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ อยู่ตอนบนของเกาลูนต่อเข้าไปจนถึงพรมแดนที่ติดกับจีนแผ่นดินใหญ่ และนอกจากจะเป็นผืนดินขนาดใหญ่ของฮ่องกงแล้ว นิวเทอร์ริทอรี่ส์ ยังรวมถึงเกาะรายรอบอีก 262 เกาะ ซึ่งรวมทั้งลันเตาซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินด้วย

ถึงแม้ว่าสภาพในเมืองจะแน่นขนัด แต่ร้อยละ 70 ของพื้นที่ทั้งหมดของฮ่องกงเป็นเขตชนบท โดยร้อยละ 40 ของพื้นที่ชนบทได้รับการกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับการคุ้มครอง และสามารถเดินทางไปได้สะดวก

สภาพอากาศ
ฮ่องกงมีสภาพอากาศแบบกึ่งร้อน ชื้น โดยมีฤดูที่แตกต่างกัน ฤดูมรสุมเริ่มจากเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน เมื่อไต้ฝุ่นใกล้มาถึง จะมีการประกาศเตือนทางโทรทัศน์และวิทยุ รวมทั้งมีสัญญาณเตือนบอกระดับความรุนแรง ตำแหน่งล่าสุด และคาดการณ์การเคลื่อนที่ของจุดศูนย์กลางพายุ ข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วลม ปริมาณฝนและระดับน้ำทะเลในฮ่องกง หากไต้ฝุ่นระดับ 8 เข้า บริษัทและร้านค้าจะปิดทำการ เที่ยวบินอาจถูกยกเลิก ส่วนฝนตกหนักจะมีการเตือนแยกต่างหาก

ฤดูกาลในฮ่องกง

ฤดูใบไม้ผลิมีนาคม – กลางเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้น ตอนกลางคืนอากาศเย็น

ฤดูร้อน
ปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกันยายน อากาศร้อนชื้น ท้องฟ้าโปร่ง มีฝนเล็กน้อยและมีพายุฝนฟ้าคะนองบางครั้ง

ฤดูใบไม้ร่วง
ปลายเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม อากาศเย็นสบาย มีแสงแดดและอุณหภูมิพอเหมาะ คนส่วนมากถือว่าฤดูนี้เป็นช่วงเดือนที่ดีที่สุดของปี

ฤดูหนาว
กลางเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อากาศเย็น แห้ง และมีเมฆ ลมหนาวพัดมาเป็นครั้งคราว อุณหภูมิอาจลดลงต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่

ภาษา
ภาษาจีนกวางตุ้งเป็นภาษาท้องถิ่นที่ใช้กันเกือบทั่วไป ประมาณร้อยละ 95 อย่างไรก็ตาม ภาษาอังกฤษก็ใช้กันแพร่หลายในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวและย่านธุรกิจ คนขับรถแท็กซี่และพนักงานขายส่วนใหญ่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้

หลังจากฮ่องกงคืนกลับสู่จีนในปี 1997 ภาษาจีนแมนดาริน หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ภาษาจีนกลาง ซึ่งเป็นภาษาราชการของจีน เข้ามามีบทบาทมากขึ้น และคนฮ่องกงส่วนใหญ่ก็สามารถเข้าใจภาษาจีนกลางได้ในระดับหนึ่ง

ภาษาอังกฤษและภาษาจีนเป็นภาษาราชการในฮ่องกง ป้ายทั้งหมดของทางราชการจะมีสองภาษา (ใช้ตัวอักษรจีนดั้งเดิม) ร้านค้าและร้านอาหารมีป้ายภาษาอังกฤษ แต่ในเขตนอกเมืองหรือในชนบทมักจะไม่ใช้ภาษาอังกฤษ

สกุลเงิน
สกุลเงินตามกฎหมายคือ ฮ่องกงดอลลาร์ (HK$) มีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 7.80 เหรียญฮ่องกงดอลลาร์ ต่อ 1 เหรียญสหรัฐ แต่อัตราแลกเปลี่ยนอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เฉพาะในฮ่องกง ธนบัตรของฮ่องกงออกโดยธนาคาร 3 แห่ง (ธนาคารเอชเอสบีซี, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และธนาคารแห่งประเทศจีน) รููปแบบและสีของธนบัตรจะแตกต่างกันไปตาม ค่าเงิน ของธนบัตร

ธนบัตร

    * 10 เหรียญฮ่องกง – สีเขียวหรือสีม่วง (ธนบัตรสีม่วงออกโดยรัฐบาล)
    * 20 เหรียญฮ่องกง – สีน้ำเงินเข้มหรือสีฟ้า (เก่าหรือใหม่)
    * 50 เหรียญฮ่องกง – สีม่วงหรือสีเขียว (เก่าหรือใหม่)
    * 100 เหรียญฮ่องกง - สีแดง
    * 500 เหรียญฮ่องกง - สีน้ำตาล
    * 1000 เหรียญฮ่องกง – สีเหลือง

เหรียญ (ออกโดยรัฐบาล)

    * 10 เหรียญฮ่องกง – เหรียญกลมสีทองแดง/สีเงิน
    * 5 เหรียญฮ่องกง – เหรียญกลมหนา สีเงิน
    * 2 เหรียญฮ่องกง – เหรียญกลมลายคลื่น สีเงิน
    * 1 เหรียญฮ่องกง – เหรียญกลมบาง สีเงิน
    * 50 เซ็นต์ – เหรียญกลมขนาดใหญ่ สีทองแดง
    * 20 เซ็นต์ – เหรียญกลม ลายคลื่น สีทองแดง
    * 10 เซ็นต์ – เหรียญกลมขนาดเล็ก สีทองแดง


บัตรออคโตพัส - Octopus card
บัตรออคโตพัส เป็นบัตรสะสมมูลค่า ใช้ได้ทั่วไปกับระบบขนส่งสาธารณะ มิเตอร์ที่จอดรถ ลานจอดรถ และซื้อสินค้าที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขนมเค้ก เครื่องขายของอัตโนมัติ โรงเรียน ฯลฯ เพียงแตะบัตรลงบนเครื่องอ่าน จำนวนเงินที่ถูกต้องจะถูกหักออกจากมูลค่าบัตรโดยอัตโนมัติ เพียงมี บัตรออคโตพัส ก็ไม่ต้องใช้เหรียญอีกต่อไป

การแลกเปลี่ยนเงินตรา
การแลกเงินฮ่องกงสามารถทำได้ ณ ธนาคารที่รับแลกเงินตราต่างประเทศ โรงแรม และสถาบันรับแลกเงินตราต่างประเทศที่ได้รับการรับรอง ที่สนามบินนานาชาติของฮ่องกงจะมีเคาน์เตอร์รับแลกเงิน เปิดให้บริการในเวลาทำการปกติ อัตราแลกเปลี่ยนจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวันตามกลไกตลาดเงิน

เอทีเอ็ม
เครื่องเอทีเอ็มมีอยู่เกือบทุก ที่ เครื่องเอทีเอ็มของธนาคาร HSBC บางเครื่องให้บริการถอนเงินสด (HK$) ตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับผู้ถือบัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด สำหรับผู้ถือบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส สามารถใช้เครื่องเอทีเอ็มของ Jetco ได้ อีกทั้งเบิกถอนเงินฮ่องกงและขึ้นเช็คเดินทางได้ที่เครื่องเอทีเอ็ม Express Cash ในตัวเมือง

บัตรเครดิต
บัตรเครดิตระหว่างประเทศ เช่น อเมริกัน เอ็กซ์เพรส, วีซ่า, ไดเนอร์ส คลับ และมาสเตอร์การ์ด สามารถใช้ได้ที่โรงแรม ร้านค้าปลีก และร้านอาหาร ซึ่งตามปกติจะมีป้ายสัญลักษณ์ของบัตรที่รับติดไว้ตรงทางเข้า

โทรศัพท์
ระบบโทรคมนาคมในฮ่องกงมี ประสิทธิภาพสูงและทันสมัย การติดต่อระหว่างโทรศัพท์พื้นฐานไม่คิดค่าธรรมเนียม โทรศัพท์สาธารณะคิดค่าธรรมเนียมเพียง 1 เหรียญฮ่องกงต่อ 5 นาที แต่ตามปกติโรงแรมจะคิดค่าบริการในการใช้โทรศัพท์ นอกจากนี้ โรงแรมส่วนใหญ่ในฮ่องกงยังมีบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศโดยตรง (IDD) ไปยังประเทศและภูมิภาคส่วนใหญ่ของโลก

โทรศัพท์มือถือ
การใช้โทรศัพท์มือถือในฮ่องกง นั้นสะดวกสบาย เพราะระบบโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ที่ใช้กันทั่วโลก เช่น GSM 900, PCS 1800, CDMA และ WCDMA มีให้บริการอยู่ในฮ่องกง

ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในฮ่องกงยังทำสัญญาโรมมิ่งกับผู้ให้บริการในต่าง ประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้โทรศัพท์มือถือของตนเองได้ในฮ่องกง และก่อนที่จะเดินทางมายังฮ่องกง กรุณาตรวจสอบกับผู้ให้บริการในประเทศของท่านว่ามีบริการโทรศัพท์ต่างแดน ณ จุดหมายปลายทางที่ท่านจะไป รวมถึงอย่าลืมตรวจสอบอัตราค่าบริการด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่าซิมการ์ด หรือโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมที่ฮ่องกงด้วย ในบริเวณสนามบินและในตัวเมือง

หากต้องการรับฟังข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวผ่านโทรศัพท์มือถือ กรุณาใช้บริการโมบายล์ โฮสท์ (Mobile Host )

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
บริการ Wi-Fi ฟรีที่สนามบิน
เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว บริการ Wi-Fi มีให้ใช้ได้ฟรีที่อาคารผู้โดยสารของสนาม บินระหว่างประเทศของฮ่องกง รวมทั้งอาคารผู้โดยสารขาเข้าและบริเวณก่อนและหลังจุดตรวจผู้โดยสารขาออก

จุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตฟรีในตัวเมือง
การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทำได้สะดวก โดยมีจุดเชื่อมต่อฟรีอยู่ตามร้านกาแฟและร้านอาหารหลายแห่ง รวมทั้งในสถานที่สาธารณะ เช่น MTR สถานีวัน ไช และเซ็นทรัล และห้องสมุดประชาชน นอกจากนี้ ห้องสมุดกลางฮ่องกง ซึ่งตั้งอยู่ที่คอสเวย์ เบย์ ติดกับวิ คตอเรีย พาร์ค มีจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและบรอดแบนด์ฟรีหลายร้อยจุดให้บริการ หากนำเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมาด้วย

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์
โรงแรมชั้นนำส่วนใหญ่จะให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์แก่ลูกค้า ขอรายละเอียดเพิ่มเติมและข้อมูลค่าบริการได้กับทางโรงแรมที่เข้าพัก

เวลาทำการ
ร้านค้าส่วนมากเปิดทุกวันตลอดทั้งปี บางร้านปิดช่วงตรุษจีน โดยทั่วไปแล้ว ร้านค้าจะเปิดตั้งแต่ 10.00-19.00 น. แต่ร้านค้าจำนวนมากในย่านค้าปลีกที่คึกคัก เช่น คอสเวย์ เบย์ และจิมซาโจ่ย จะเปิดถึง 21.30 น. หรือดึกกว่านั้น โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่วนร้านค้าในเซ็นทรัลจะปิดหัวค่ำตั้งแต่ 19.00 น.

ร้านอาหารส่วนใหญ่เปิดให้บริการจนถึง 23.00 น. หรือดึกกว่านั้น ส่วนบาร์และคลับในย่านต่างๆ เช่น ลาน ไกว ฟง, วัน ไช และ จิม ซา โจ่ย เปิดให้บริการตลอดทั้งคืน

ภูมิประเทศ
ฮ่องกงตั้งอยู่บนชายฝั่งทางด้าน ตะวันออกเฉี่ยงใต้ของจีน มีพื้นที่ 1,104 ตารางกิโลเมตร (425 ตารางไมล์)

พื้นที่ของฮ่องกงประกอบด้วยเกาะฮ่องกง เกาลูน นิวเทอร์ริทอร์รี่ส์ และเกาะรายรอบอีกกว่า 262 เกาะ

สภาพภูมิอากาศเป็นแบบกึ่งร้อนชื้น

ประชากร
กว่า 6.9 ล้านคน

ไฟฟ้า
220V / 50Hz
ปลั๊กแบบอังกฤษ

เขตเวลา
GMT +8  เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 11, 2011, 10:55:39 PM โดย admin »
ติดต่อ 0801679000 LINE ID : HongKongPackage.net

ออฟไลน์ admin

 • ชโย 0801679000
 • Administrator
 • ป.เอก
 • *****
 • กระทู้: 8647
 • ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา
  • HongkongPackage.NET
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 03, 2011, 03:47:51 PM »
ปลั๊กไฟ ฮ่องกง เป็นแบบ 3 ขา ขาจะเป็นสี่เหลี่ยม ...
ติดต่อ 0801679000 LINE ID : HongKongPackage.net

ออฟไลน์ Pimworakarn

 • ประถม
 • *
 • กระทู้: 7
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 28, 2012, 07:14:35 PM »
ปลั๊กแบบนี้ใช้ได้ป่าวคะ ขาเดี่ยวๆ ด้านบนเป็นพลาสติก ค่ะ

ออฟไลน์ Goya29

 • ประถม
 • *
 • กระทู้: 20
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2012, 09:16:15 AM »
ใช้ได้ค่ะ(เพิ่งเอาไปใช้มา)

ออฟไลน์ admin

 • ชโย 0801679000
 • Administrator
 • ป.เอก
 • *****
 • กระทู้: 8647
 • ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา
  • HongkongPackage.NET
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 10:13:38 AM »
ปลั๊กแบบนี้ใช้ได้ป่าวคะ ขาเดี่ยวๆ ด้านบนเป็นพลาสติก ค่ะ
ใช้ได้ครับ  ขอให้เป็นแบบ 3 ขาเหลี่ยมครับ
ติดต่อ 0801679000 LINE ID : HongKongPackage.net

ออฟไลน์ Pimworakarn

 • ประถม
 • *
 • กระทู้: 7
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 03, 2012, 08:02:41 PM »
ปลั๊กแบบนี้ใช้ได้ป่าวคะ ขาเดี่ยวๆ ด้านบนเป็นพลาสติก ค่ะ
ใช้ได้ครับ  ขอให้เป็นแบบ 3 ขาเหลี่ยมครับ
ใช้ได้ค่ะ(เพิ่งเอาไปใช้มา)

ขอบคุณมากกกค่ะ ^ ^

ออฟไลน์ hello_apple

 • ประถม
 • *
 • กระทู้: 6
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2015, 12:11:16 PM »
จำเป็นต้องเอาปลี๊กไฟ จากเมืองไทยไปไหมคะ เผื่อชาร์จโทรศัพท์ค่ะ

ออฟไลน์ admin

 • ชโย 0801679000
 • Administrator
 • ป.เอก
 • *****
 • กระทู้: 8647
 • ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา
  • HongkongPackage.NET
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2015, 12:26:09 PM »
จำเป็นต้องเอาปลี๊กไฟ จากเมืองไทยไปไหมคะ เผื่อชาร์จโทรศัพท์ค่ะ

ต้องซื้อตัวแปลง ไปด้วยครับ  ถึงจะใช้ได้ครับ
ติดต่อ 0801679000 LINE ID : HongKongPackage.net

ออฟไลน์ hello_apple

 • ประถม
 • *
 • กระทู้: 6
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2015, 12:42:32 PM »
ตัวแปลงแบบไหนคะ

ออฟไลน์ admin

 • ชโย 0801679000
 • Administrator
 • ป.เอก
 • *****
 • กระทู้: 8647
 • ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา
  • HongkongPackage.NET
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2015, 01:51:40 PM »
ตัวแปลงแบบไหนคะ

แปลงจาก แบบบ้านเรา  ให้เป็นแบบ 3 ขา เหลี่ยม ของฮ่องกงครับ    มีขายทุกห้าง  ยี่ห้อง TOSHINO  ก็ได้ครับ
ติดต่อ 0801679000 LINE ID : HongKongPackage.net

ออฟไลน์ leklales

 • ประถม
 • *
 • กระทู้: 5
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มกราคม 08, 2017, 02:05:24 PM »
ตัวแปลงที่หมายถึงคือ universal plug ได้ใช่มั้ยค่ะ

ออฟไลน์ admin

 • ชโย 0801679000
 • Administrator
 • ป.เอก
 • *****
 • กระทู้: 8647
 • ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา
  • HongkongPackage.NET
Re: ข้อมูลฮ่องกง ที่ควรรู้
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มกราคม 08, 2017, 07:26:47 PM »
ตัวแปลงที่หมายถึงคือ universal plug ได้ใช่มั้ยค่ะ

ไม่แน่ใจครับ  เอาเป็นว่า ดูที่ขา   ต้องเป็น  3 ขา เหลี่ยมครับ
ติดต่อ 0801679000 LINE ID : HongKongPackage.net